Gian hàng

Tin tức nổi bật

 • Nước mắm Ánh Hồng

  Nước mắm Ánh Hồng

  Từ nhỏ, ông Trần Xuân Hồng (xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã theo cha mẹ học nghề chế biến nước mắm truyền thống. Ông là đời thứ 5 trong gia đình làm nghề sản xuất nước mắm có tiếng trong vùng. Tuy nhiên, nước mắm gia truyền của gia đình ông thời đó chỉ dừng lại ở thì trường tiêu thụ trong tỉnh và một số tỉnh lân cận.

  Bí quyết gia truyền kếp hợp với kỹ thuật mới tạo nên sản phẩm nước mắm thơm ngon

  Từng là giảng viên Nhiệt kỹ thuật của trường Cao đẳng nghề Việt – Đức, nhưng với khát vọng gìn giữ bí quyết gia truyền hàng trăm năm, ông Trần Xuân Hồng đã tạm rời nghiệp giáo trở về tiếp quản cơ ngơi của gia đình. Sau những trăn trở tìm hướng đi bền vững cho nghề nước mắm gia truyền, năm 2013 với sự hỗ trợ vốn của ngân hàng Công thương và ngân hàng Nông nghiệp Hà Tĩnh ông có số vốn 4 tỷ đồng và thành lập HTX Dịch vụ chế biến thủy hải sản Ánh Dương.

  Với những kinh nghiệm gia truyền cùng với áp dụng công nghệ hiện đại ông Hồng đã mang đến cho người tiêu dùng những giọt nước mắm thơm ngon, thuần khiết. Đồng thời, ông Hồng tiến hành việc đăng ký nhãn hiệu nước mắm Ánh Hồn, đây chính là bước đệm giúp sản phẩm giúp sản phẩm tiếp cận gần hơn với các thị trường lớn trong và ngoài tỉnh.

  Để có những sản phẩm nguyên chất, HTX Dịch vụ chế biến thủy hải sản Ánh Dương đã thu mua khoảng 40 tấn cá cơm, cá trích, các mu, cá nục... tại các vùng biển bãi ngang của Hà Tĩnh. Tính ra, cứ 3 kg cá sẽ cho khoảng 4 lít nước mắm các loại, với mức giá dao động từ 25 – 120 ngàn đồng/lít. Mỗi năm, HTX xuất ra thị trường khoảng 52.000 lít mắm các loại, doanh thu khoảng 3,6 tỷ đồng.

  Giấc mơ xuất ngoại

  Ông Trần Xuân Hồng, Giám đốc HTX dịch vụ chế biến thủy hải sản Ánh Dương chia sẻ, nguyên liệu làm nước mắm phải được tuyển lựa kỹ càng, không được chọn những con quá không tươi hay quá nhỏ bởi nguyên liệu chính là yếu tố đầu tiên quyết định đến chất lượng sản phẩm nước mắm. “Những ngày thu mua, chuẩn bị nguyên liệu, chúng tôi phải thuê đến hàng chục công nhân địa phương. Nguyên liệu được thu mua ngoài biển rồi chuyển về xưởng chế biến. Quy trình giang phơi theo phương pháp truyền thống kết hợp ứng dụng các kỹ thuật mới vào sản xuất sẽ cho ra đời những sản phẩm sạch, không chất bảo quản, chất phụ gia độc hại. Hiện nay, HTX có 156 bể loại 300 lít và 10 bể loại 5.000 lít”, ông Trần Xuân Hồng cho biết.

  Ngoài ra, để nước mắm nhanh chín, chín đều và tạo độ ngon chuẩn vị, ông Hồng đã đầu tư hệ thống khuấy đảo tự động. Mỗi bể nước mắm có 1 công tắc riêng, gắn với toàn hệ thống,chỉ cần bấm công tắc và hẹn giờ là hệ thống sẽ tự động khuấy đảo với chu trình 30 phút khuấy đảo một lần. Với hệ thống khuấy đảo tự động này, sẽ rút ngắn thời gian chín nước mắm từ 1 năm xuống còn 2 tháng đối với vại 30kg, từ 3 năm xuống còn 1 năm với thùng một khối.

  Bí quyết để tạo nên những giọt nước mắm thơm ngon, thuần khiết là sử dụng phương pháp muối nước mắm truyền thống trên cơ sở tận dụng tối đa ánh nắng mặt trời. Quả thực, nhìn bằng mắt thường, nước mắm sánh màu cánh gián rất đẹp, hương thơm đậm đà. “Nước mắm của HTX Ánh Dương nói không với chất bảo quản, chất tạo màu, muốn tồn tại và vươn ra biển lớn phải ưu tiên chất lượng hàng đầu. Thị trường quốc tế rất khó tính, chỉ cần phát hiện một chút tạp chất lẫn trong nước mắm họ sẽ trả lại hàng ngay, ông Hồng cho biết.

   

Copyright © 2017 Viện công nghệ chống làm giả. All rights reserved